Nghe mấy vụ mứt có sâu bọ sợ quá! Cả nhà mình có thời gian thì làm mứt đi. ngon mà đơn giản thôi. An toàn là trên hết.
Mấy công thức làm vài loại mứt thông dụng này:
Mứt dừa non
Vật Liệu
- 1kg dừa non
- 1kg đường cát
- 4 lá dứa tươi
Cách Làm:
* Dừa rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ, ướp đường 3 giờ
* Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào khăn sạch vắt lấy một chung nước lá dứa,
đem trộn chung với dừa
* Bắc dừa lên bếp sên trên lửa nhỏ, 10 phút trộn dừa 1 lần, đến lúc dừa gần khô
phải trộn đều (nhưng phải nhẹ tay) để đường bao đều miếng dừa, đến lúc dừa thật
khô nhấc xuống, trải rộng ra mâm hong gió cho dừa thật nguội, cho vào keo thủy
tinh đậy kín
* Nếu các bạn muốn mứt dừa màu theo ý của mình, hoặc không để màu, thì
- Không để màu, thì không cần pha màu hay lá dứa thêm
- Để màu, thì pha màu ( loại phẩm làm bánh) thay cho màu lá dứa , và cách làm
cũng giống như trên.
Mứt bí xanh
*Nguyên liệu:
-Bí xanh : 1kg
-Đường kính: 1,2kg
-Vôi, vani
*Cách chế biến:
- Bí xanh già sau khi gọt vỏ bỏ ruột đem cắt theo hình khối vuông cỡ 0,7 nhân
0,7 nhân 5cm, không rửa đem ngâm vào nước vôi trong từ 10->12 giờ bẻ ra thấy
còn lõi trắng bằng que tăm là được; lấy ra rửa nước lã nhiều lần, sau đó ngâm
nước lã 2->3 giờ. Đun nước sôi, chần bí, ngâm nước lã, để ráo rồi phơi cho
trắng. Nếu chưa trắng ngâm nước lã tiếp rồi vớt ra phơi.
- Ngâm bí vào nước lạnh cho đến khi nước bí sủi bọt (nhằm trung hòa hết lượng
vôi còn lại trong bí), vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Chộn bí với 2/3 lượng đường đun sôi, ngâm qua đêm, cho nốt số đường còn lại
vào đun nhỏ lửa, đảo chộn liên tục đến khi đường kéo tơ, bắc ra cho vani vào đảo
tiếp đến khi đường kết tinh nhỏ. Để nguội cho vào lọ thủy tinh kín.
*Yêu cầu cảm quan:
Mứt màu trắng, thơm mùi vani, vị ngọt giòn, không bã. Mứt đều miếng, đường mịn
nhỏ bao đều xung quanh, khô rời.
Khi làm xong nhớ mời mình nha! hì hì...
Mứt cà rốt:
Nguyên liệu
Cà rốt
Đường
Nước vôi trong
Vanilla
Nguyên liệu
Cà rốt
Đường
Nước vôi trong
Vanilla
Cách làm
Cà rốt chọn củ lớn, da nhẵn. Nạo sạch vỏ, thái miếng hơi dày
một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng rồi sả rửa sạch
Chần sơ cà rốt trong nước sôi, vớt ra để ráo
Lúc này mới cân cà rốt, cứ 1kg cà rốt thì cho khoảng 600gr
đường (hoặc thêm bớt tùy khẩu vị).
Ướp tới khi đường tan thành nước (khoảng 2 tiếng)
Đung nhỏ lửa tới khi đường kéo tơ thì cho vanilla vào, đảo đều tới
khi đường bám trắng vào miếng mứt là được
Yêu cầu:
Cà rốt vẫn giữ được màu của nó
Miếng mứt dai dai, không quá ngọt
Miếng mứt phải khô, không bị ướt và có một lớp bột đường bám
trắng quanh miếng mứt
Mứt táo thì làm tương tự mứt bí ấy (táo ta đó). Hồi xưa nhà tớ có hai cây táo, năm nào tớ cũng làm mứt táo đó, nhưng năm đầu tiên thì thất bại, (bà tớ rụng hết răng khen nức nở ) thế mà bố mẹ tớ cũng ăn ủng hộ tớ chứ. Nghĩ lại bố mẹ mình vĩ đại thật.